12 Người Đàn Ông Giận Dữ

12 Angry Men (1957)

Giới thiệu

phim 12 nguoi dan ong gian du - 12 Người Đàn Ông Giận Dữ

Một thanh niên bị tình nghi giết cha ruột của mình. 12 người của bồi thẩm đoàn bắt đầu phiên làm việc của mình và tất cả hội thẩm viên đều muốn kết thúc nhanh chóng vụ án vì các chứng cớ đã quá rõ ràng. Trừ một người duy nhất. Ông không muốn sinh mạng của một con người lại có thể được quyết định chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút.

Ông có một sự nghi ngờ riêng đối với vụ án kì lạ này. Và ông quyết định: tìm cách thuyết phục mọi người. Nhưng ông sẽ làm gì để giúp cậu bé kia và thuyết phục những người trong bồi thẩm đoàn đây?

12 Angry Men được tôn vinh như một chuẩn mực của nghệ thuật điện ảnh. vị trí thứ 87 trong bảng xếp hạng 100 phim hay nhất mọi thời đại, thứ 42 trong bảng xếp hạng 100 phim truyền cảm hứng cho con người nhiều nhất.

Đạo diễnSidney Lumet
Thể loạiKịch tính, Kinh điển
Diễn viên chínhHenry Fonda, Lee J. Cobb, Martin Balsam
Năm1957

Trailer

Review


- John Vu - Facebook

Đừng bao giờ phán xét vẻ bề ngoài

Tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Hoa Kỳ mở đầu với khung cảnh tại một tòa án với một thẩm đoàn gồm 12 người đàn ông với vẻ mặt cau có được giao một công việc “nhạy cảm” là phán quyết một cậu thanh niên 18 tuổi xuất thân từ khu ổ chuột, New York bị cáo buộc là giết chết người cha bằng một con dao bấm.

*Tại Mỹ, trong các phiên tòa hình sự có sự tham gia của bồi thẩm đoàn, quan tòa sẽ yêu cầu các bồi thẩm đoàn thảo luận và cho ra phán quyết cuối cùng là bị cáo có tội hay không có tội. Đây là một trong những căn cứ mạnh mẽ để quan tòa tuyên án bị cáo. Trong bộ phim này, cậu thanh niên đang đứng trước bản án là tử hình, mọi thứ chỉ chờ phán quyết cuối cùng từ ban bổi thẩm đoàn gồm 12 người đàn ông không hề quen biết nhau, mỗi người có một hoàn cảnh sống cũng như tính cách hoàn toàn khác nhau.

12 người đàn ông được đưa vào một căn phòng chật kín, nóng bức, và bất kỳ ai đều muốn kết thúc thật nhanh cuộc thảo luận này để còn tiếp tục công việc của họ đang dở dang. Và cách nhanh nhất được đưa ra là bỏ phiếu :”Guilty or Not Guilty” – “Có tội hay không có tội”. Chưa đầy 5 phút đã có 11/12 phiếu với quan điểm là “Có tội”. Phán xét một mạng người trong vòng 5 phút !

Chỉ duy nhất một anh chàng kiến trúc sư Davis bỏ phiếu “Không có tội” vì hàng loạt nghi vấn trong lời khai cũng như bằng chứng tại hiện trường. Là người duy nhất đi ngược lại với tập thể, Davis nhận sự phản ứng gay gắt từ các bổi thẩm đoàn khác vì anh đang làm mất thời gian của mọi người. Điển hình là anh chàng bồi thẩm thứ 7 đang vội đến trận bóng chày mà anh ta đang bỏ lỡ, với anh trận bóng ấy quan trọng hơn việc suy xét sinh mạng của một con người. Hay lão bồi thẩm số 10 với niềm tin to lớn rằng bất kỳ ai sống trong khu ổ chuột đều là tội phạm.

Trong sự tranh luận căng thẳng giữa Davis và các bổi thẩm đoàn đã có những thời khắc các bổi thẩm đoàn lung lay bởi những luận điểm, bằng chứng mà Davis đưa ra về cáo buộc bị cáo có tội là không đủ căn cứ. Tuy nhiên không ít con người trong cái phòng ngột ngạt ấy vẫn mang cái tôi chủ quan vào cuộc thảo luận về một sinh mệnh đang chờ sự phán xét từ họ, vẫn nhất quyết không thay đổi cáo buộc là cậu thanh niên có tội . Họ cho rằng ai hét lên rằng “Tôi sẽ giết anh” thì người đó sẽ giết ngay lập tức hay mặc định rằng cậu thanh niên kia giết bố của mình vì cậu ta ngỗ ngược và hay cãi lại lời bố như chính con trai ông từng làm.

Không sử dụng công nghệ hiện đại và bất kỳ hiệu ứng phim trường nào đặc sắc, tất cả chỉ gói gọn là 12 người đàn ông trong một phòng kín, nóng bức. Chính điều này khiến người xem phải dồn mọi tâm trí vào từng câu nói, diễn biến tâm lý của từng nhân vật để từ đó hiểu được dụng ý của tác giả, thấm được thông điệp mà bộ phim đang muốn truyền đạt qua từng phân cảnh.

Như Davis, trước mọi sự đả kích từ các bồi thẩm viên trong phòng, vẫn giữ chính kiến với lá phiếu “Không có tội” của mình. Với anh cái gì còn mập mờ là còn phải tranh đấu. Anh hiểu rõ mọi quyết định sai lầm của anh sẽ phải trả giá bằng mạng sống của một con người. Việc phán xét một con người là một điều vô cùng khó khắn và dường như bất khả. Trong hoàn cảnh buộc phải ra phán quyết, Davis biết rằng phải dẹp cái tôi cá nhân sang một bên , phải nhìn sự việc dưới góc độ nhiều chiều và bằng chính trải nghiệm thực tế của bản thân.

*11 con người kia cho rằng con dao cậu nhóc cầm để đâm cha mình là độc nhất vô nhị, hiếm người dùng trong khi thực tế chính Davis có thể mua 1 con y hệt vậy trong tạp hóa gần nhà cậu bé. Hay họ tin tưởng rằng một cụ già lẩm cẩm có thể bứt tốc 15m chỉ trong vòng 10s để chứng kiến cậu bé đâm cha mình…

Hay như anh chàng bổi thẩm đoàn số 5 cáo buộc cậu thanh niên có tội chỉ vì ông ta biết cậu bé sống tại khu ổ chuột. Định kiến nào, xã hội nào cho phép đánh giá một con người chỉ vì xuất thân của họ ? Liệu trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có bao giờ bạn đánh giá một con người qua vẻ bề ngoài hay xuất thân của họ ?

Đáng phê phán hơn là bổi thầm số 7 , chỉ muốn kết thúc cuộc thảo luận thật nhanh để kịp trận bóng chày, với anh ta có tội hay không có tội đều không có ý nghĩa. Anh ta quan sát số phiếu nghiêng về bên nào sẽ thay đổi lá phiếu của mình về bên đó. Cái anh cần là thoát ra cái phòng kín bưng đến phát ngột ấy thật nhanh. Hình tượng này mang tính châm biếm sâu cay, giữa xã hội thực tại này vẫn còn tồn tại không ít người như thế sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà làm tổn hại đến người khác.


Bạn sẽ thích

phim cua christina ricci 250x157 - Những tựa phim hay của Christina Ricci Những tựa phim hay của Christina Ricci - Christina Ricci là nữ diễn viên và nhà sản xuất người Mỹ, được biết đến qua vai diễn với nhiều góc tối. Những tựa phim… Đọc thêm

Kết thúc bộ phim “12 người đàn ông giận dữ” không đi đến một kết luận là cậu thanh niên kia có tội hay không có tội mà là cảnh 2 người đàn ông là Davis và McCardle ( bồi thẩm số 9 ) bước ra khỏi căn phòng và hỏi thăm nhau về tên họ và công việc. Với họ việc không lừa dối bản thân, không e dè, sợ sệt trước đám đông và cái mạnh là điều tuyệt vời nhất trong ngày hôm đó dù bất kỳ kết quả nào xảy ra với bản cáo buộc tội trang cậu thanh niên họ tuyệt nhiên không hối hận về phán quyết của mình.

Đây là một bộ phim kịch tính và nhiều diễn biến tâm lý nhất mà tôi từng xem, không hành động, mạo hiểm hay phiêu lưu nhưng vẫn khiến tâm trí cuốn theo, cảm nhận được rõ từng góc cạnh. Và bất ngờ hơn khi được biết cốt truyện trong phim được dựa theo một câu chuyện có thật tại Hoa Kỳ. Một câu chuyện kỳ diệu về Davis, về những người đàn ông giận dữ, về cái điên rồ trong phán xét chỉ qua vẻ bề ngoài của loài người !


- Thắng Vũ - Facebook

Tuyệt phẩm

’12 Angry Men ‘là một bộ phim nổi bật. Bằng chứng là, để một bộ phim trở nên tuyệt vời, nó không cần bối cảnh rộng lớn, trang phục phức tạp hay hiệu ứng đặc biệt cầu kỳ – chỉ cần diễn xuất siêu hạng của các diễn viên.

Mười hai người đàn ông tức giận là mười hai bồi thẩm đoàn của một vụ án giết người. Một cậu bé mười tám tuổi từ một khu ổ chuột bị buộc tội đâm chết cha mình và đối mặt với chiếc ghế điện nếu bị kết án. Mười một người đàn ông tin rằng cậu bé có tội; chỉ có một người không đồng tình (Henry Fonda) anh ta có chút nghi ngờ về sự việc và nghĩ mọi chuyện không đơn giản như vậy. Anh ta có thể thuyết phục những người khác tin vào phán đoán của mình ?

Sự tuyệt vời của bộ phim nằm ở sự kết hợp của mười hai người đàn ông khác nhau chưa bao giờ gặp nhau trước đây và sự tương tác của các nhân vật của họ khi mỗi người đàn ông đưa nền tảng và kinh nghiệm sống của riêng mình vào vụ án. Vì vậy, chúng ta có huấn luyện viên bóng đá do dự (Martin Balsam), nhân viên ngân hàng nhút nhát, không chắc chắn (John Fiedler), giám đốc công ty gọi điện tích cực (Lee J. Cobb), nhà môi giới có thẩm quyền (EG Marshall), người sống trong khu ổ chuột tự giác (Jack Klugman), họa sĩ rắn rỏi, đáng tin cậy (Edward Binns), người bán hàng ích kỷ (Jack Warden), kiến ​​trúc sư điềm tĩnh (Fonda), ông già chu đáo, biết quan sát (Joseph Sweeney), chủ gara lớn (Ed Begley), nhà sản xuất đồng hồ Đông Âu (George Voskovec) và đại lý quảng cáo bánh bò (Robert Webber).

Hầu như toàn bộ bộ phim diễn ra chỉ trong một căn phòng, phòng bồi thẩm đoàn, nơi những người đàn ông đã nghỉ hưu để xem xét phán quyết của họ. Người xem thấy Henry Fonda hay đổ mồ hôi với các bồi thẩm đoàn còn lại khi sức nóng tăng lên (theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) , và căng thẳng giữa những người đàn ông khi họ tiến tới phán quyết cuối cùng. Thật thú vị, các bồi thẩm đoàn (ngoài hai người ở cuối) không bao giờ được đặt tên. Họ không cần phải như vậy. Nhân vật của họ nói thay họ.

Henry Fonda cực kỳ phù hợp và hoàn toàn đáng tin khi là người bất đồng chính kiến ​​mang đến tầm quan trọng của nhiệm vụ với các bồi thẩm đoàn để kiểm tra bằng chứng kỹ lưỡng và không có thành kiến. Joseph Sweeney thú vị với tư cách là Juror số 9, ông già trầm tính nhưng sắc sảo, không bỏ sót điều gì, trong khi E.G. Marshall mang đến sự vững chãi và uy quyền thường thấy của anh với vai trò Juror số 4. Tất cả các diễn viên đều tỏa sáng nhưng có lẽ diễn xuất tốt nhất là của Lee J. Cobb trong vai Juror số 3, người bảo thủ khó tính, bướng bỉnh, hung hăng, đầy thù hận tan vỡ khi buộc phải đối đầu với sự thất bại trong mối quan hệ của mình với con trai.

Một số ngôi sao của ’12 Angry” đã trở nên cực kỳ thành công trên con đường sự nghiệp của họ . Henry Fonda tiếp tục sự nghiệp nổi bật của mình cho đến khi qua đời vào năm 1982. Lee J. Cobb đã đảm nhận vai trò chính của Thẩm phán Henry Garth trong ”The Vỉginian”. Marshall có một sự nghiệp lâu dài, có uy tín trên phim ảnh và cả TV, bao gồm cả vai Joseph P. Kennedy trong sê-ri phim nhỏ của ”Kennedy”. Jack Klugman là ”Quincy” trong khi John Fiedler lồng tiếng cho Piglet trong các bộ phim hoạt hình ”Winnie The Pooh”.

Bộ phim này vẫn có sẵn trên các trang web phim phổ biến hiện nay và tôi thấy nó được chiếu trên TV khá thường xuyên. Tôi không có yêu cầu gì quá đáng ngoài việc đề nghị bạn nên thưởng thức tuyệt phẩm này ngay bây giờ !

Chấm điểm phim: 9/10


- Long Phi - Facebook

Một bộ phim quá xuất sắc

Xuất sắc! Một bộ phim quá xuất sắc.Nhưng chính sự xuất sắc này đã vạch ra gần như toàn bộ những điều cốt lõi trong tư duy lý trí và cảm xúc làm nên cái tư duy đó,nó luôn vận động và chi phối mỗi chúng ta.Càng xem phim càng cảm nhận được sự xót xa của những con người sống trong tình trạng trớ trêu của cuộc đời,không quyền lực,không tiếng nói.Nhưng điều sau cùng bộ phim cũng cho ta thấy cuộc sống luôn có hy vọng và sự tươi đẹp từ những người theo đuổi công lý và mang trong tâm tình thương đồng loại.

Rating

Nội dung - 9.6
Diễn xuất - 9.7
Nhạc phim - 8.1
Kỹ xảo điện ảnh - 7.5
Thông điệp truyền tải - 9.8

8.9

Tuyệt vời

Chỉ là những thước phim trắng đen nhưng có sức hấp dẫn phi thường

User Rating: 4.58 ( 3 votes)


Chủ đề

Cùng danh mục

Lennon Ký

Tôi viết về phim ảnh.

Leave a Reply

avatar
Back to top button
Close