11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

11 phim hay về chứng khoán mở ra mọi góc khuất, kể cho người xem câu chuyện thành công lẫn thất bại trong thị trường chứng khoán đầy rủi ro nhưng hấp dẫn.

Cuộc Chiến Phố Wall

Margin Call (2011)

Một bộ phim đầy hồi hộp xoay quanh những nhân vật chủ chốt tại một ngân hàng đầu tư suốt 24 giờ trong những bước đầu của cuộc khủng hoảng tài chính.

Sói Già Phố Wall

The Wolf of Wall Street (2013)

phim the wolf of wall street 206x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

Phim được phóng tác dựa trên kịch bản chuyển thể từ cuốn hồi ký nổi tiếng ăn khách của Jordan Belfort, một tay môi giới cổ phiếu giá trị thấp từ Long Island đã trở nên cực kỳ nổi tiếng khi xuất bản cuốn hồi ký sau thời gian thụ án 20 tháng tù do từ chối hợp tác với cảnh sát điều tra trong vụ bê bối chứng khoán giả mạo đã suýt nữa làm sụp đổ cả phố Wall vào thập niên 90, dính líu đến giới ngân hàng và cả các băng đảng mafia. 

Phố Wall: Ma Lực Đồng Tiền

Wall Street: Money Never Sleeps (2010)

Jake Moore là một chàng cử nhân tài năng đầy triển vọng. Để phát triển dự án năng lượng mới của tiến sĩ Masters, Jake huy động được nguồn vốn từ công ty của ông bạn già Louis nhằm đầu tư. Tuy nhiên kế hoạch có nguy cơ đổ bể, và Jake thấm thía sức mạnh của đồng tiền trong thời đại này. Jake dựa vào mối quan hệ của bạn gái là Winnie, tiếp xúc với tay chơi chứng khoán phố Wall lọc lõi Gordon Gekko, kẻ được biết đến với những phi vụ “bẩn” nhiều hơn là năng lực thực sự. Càng dấn sâu vào giới chứng khoán đầy dối trá, Jake càng xa rời con người thật của anh ban đầu.

Becoming Warren Buffett (2017)

phim becoming warren buffett 180x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

Với giá trị ròng trên 60.000.000.000 $, Warren Buffett vẫn sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha. Khi ông 86 tuổi, ông lái xe đến văn phòng mỗi sáng để quản lý Berkshire Hathaway, công ty tài chính lớn trên thế giới. Đáng ngạc nhiên với lối sống tối giản của ông.

Becoming Warren Buffett ghi lại hành trình cuộc đời của một cậu bé đến từ Nebraska, người đã trở thành một trong những người đàn ông được kính trọng nhất trên thế giới, và là huyền thoại về đầu tư mà bất kỳ ai cũng biết. Bằng cách cho phép truy cập vào cuộc sống của mình và công bố những video đời tư chưa từng phát hành, Buffett đưa ra góc nhìn của ông về tiền bạc và cuộc sống.

Rogue Trader (1999)

phim rogue trader 201x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

Rogue Trader dựa trên câu chuyện có thật của giao dịch viên đình đám Nick Leeson trong ngân hàng thương mại Barings Bank nổi lên một thời là một trong những bê bối tài chính lớn nhất của thế kỉ 20.

Mở đầu bộ phim, Nick hiện là ngôi sao đang lên của ngân hàng Barings vì khả năng kiếm tiền lời của mình. Sau đó, Nick được chuyển đến làm trưởng chi nhánh ngân hàng Barings tại sàn giao dịch tiền tệ quốc tế Singapore. Thời điểm đỉnh cao lúc này Nick chỉ mới 28 tuổi. Nhưng sau đó, Nick nhanh chóng mất dần phong độ và bắt đầu giao dịch lỗ. Nick dùng vị trí của mình để tạo ra tài khoản bí mật với mã số 88888 để giấu tài khoản lỗ này.

Sau đó, Nick càng ngày càng giao dịch lỗ nặng. Cú giao dịch cuối cùng và cú lỗ đậm nhất khi Nick trade với chỉ số Nikkei của Nhật Bản. Nick đã đặt cược thị trường sẽ không giảm giá vào ngày hôm sau và anh đã ôm lệnh qua đêm. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, trận động đất ở Kobe đã kéo chỉ số Nikkei xuống cực sâu. Trong tình trạng lỗ nặng, Nick không những không cắt lỗ mà còn đặt cược giá sẽ hồi trở lại sau trận động đất. Theo suy nghĩ đó, Nick nhồi thêm lệnh mua vào thị trường hòng trông đợi khi giá quay lại sẽ hòa vốn. Nhưng chuyện đó đã không xảy ra. Kết quả chung cuộc của ngày kinh hoàng hôm đó, Nick Leeson đã gây ra cú lỗ lên đến 1,8 tỷ đô dẫn đến việc ngân hàng Barings sụp đổ hoàn toàn.

The Wizard of Lies (2017)

phim the wizard of lies 201x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

Cùng chủ đề

phim hay ve pho wall 250x142 - 10 phim hay về phố Wall con phố tài chính nổi tiếng của thế giới 10 phim hay về phố Wall con phố tài chính nổi tiếng của thế giới - Những tựa phim hay về Phố Wall khắc họa cuộc sống hối hả, áp lực và đầy thách thức của những con người tại trung… Đọc thêm

The Wizard Of Lies 2017: kể về câu chuyện của Barnie Madoff và mô hình lừa đảo tài chính Ponzi của ông. Năm 2008, nhà môi giới tài chính, tư vấn đầu tư kiêm nhà đầu tư Bernie Madoff đã tạo nên chấn động toàn cầu khi ông bị bắt vì hành vi gian lận tài chính có lẽ lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Sàn Kiếm Chác

Trading Places (1983)

phim trading places 1984 195x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

Louis Winthorpe III là giám đốc phụ trách đầu tư của Duke & Duke, một hãng tài chính lớn ở Philadelphia. Còn Billy Ray Valentine sống bằng những thủ đoạn gian dối. Một ngày kia, anh em nhà Duke, những ông chủ của Louis Winthorpe III đánh cuộc để Louis và Billy Ray đổi vị trí cho nhau. Billy Ray sống trong nhung lụa trong khi Louis phải khổ sở và bị cách chức. Louis đã lập kế hoạch quyết định trả thù Billy Ray.

Phúc Họa Khôn Lường

Boiler Room (2000)

phim boiler room 203x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

Trong Phúc Họa Khôn Lường (Boiler Room), hai diễn viên Vin Diesel và Giovanni Ribisi vào vai hai kẻ lừa đảo chứng khoán mua cổ phiếu ở mức giá thấp, sau đó thổi phồng giá trị của chúng để kiếm lời. Bộ phim này nhắm thẳng vào chỗ hiểm tối tăm của giới tài chính, nơi những tay môi giới chứng khoán lão luyện của New York kiếm tiền bằng thủ đoạn vô liêm sỉ đẩy những cổ phần ảo cho những khách hàng cả tin.

Enron: The Smartest Guys in the Room (2005)

phim enron the smartest 196x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

‘Enron: The Smartest Guys In The Room’ là phim tài liệu Mỹ năm 2005 dựa trên cuốn sách bán chạy nhất năm 2003 cùng tên của nhà báo Fortune Bethany McLean và Peter Elkind, một nhà nghiên cứu về một trong những vụ bê bối kinh doanh lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. McLean và Elkind được coi là biên kịch của bộ phim cùng với đạo diễn, Alex Gibney.

Bộ phim xoay quanh sự sụp đổ vào năm 2001 của tập đoàn Enron, dẫn đến các vụ xử án hình sự một số giám đốc điều hành hàng đầu của công ty trong suốt vụ bê bối Enron. Phim cũng cho thấy sự tham gia của các thương nhân Enron trong cuộc khủng hoảng điện ở California. Bộ phim có các cuộc phỏng vấn với McLean và Elkind, cũng như cựu giám đốc điều hành và nhân viên Enron, các nhà phân tích chứng khoán, các phóng viên và cựu thống đốc của California Gray Davis.

Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế

Inside Job (2010)

phim inside job 2010 201x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

Bắt đầu từ khi Lehman Brothers bị phá sản và AIG sụp đổ, Iceland cùng với thế giới đã chính thức đi vào cuộc suy thoái toàn cầu.

Bộ phim đưa ra những vấn đề về tham nhũng: Hệ thống và hệ quả. Môi trường chính sách và hoạt động ngân hàng đã đóng vai trò gì trong cuộc khủng hoảng tài chính?

Đại suy thoái

The Big Short (2015)

phim the big short 2015 190x300 - 11 phim hay về chứng khoán cho người xem nhiều bài học giá trị

Brad Pitt, Christian Bale, Steve Carell và Ryan Gosling vào vai những người ngoài cuộc chứng kiến nền kinh tế ngày càng thối nát. Họ thấy bất mãn khi không thế lực nào ra tay cứu vãn nó, kể cả các ngân hàng lớn, truyền thông hay chính phủ. Họ xây dựng kế hoạch có tên “The Big Short” để vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, họ phát hiện những góc tối của hệ thống giao dịch ngân hàng hiện đại.

Chủ đề

Cùng danh mục

Lennon Ký

Tôi viết về phim ảnh.

Leave a Reply

avatar
Back to top button
Close